Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

Bí quyết chọn dầu nhớt xe hơi hiệu nghiệm cho chúng ta

(thegioioto) Chọn đúng loại dầu nhớt thích hợp giúp động cơ phát huy hiệu quả đồng thời làm dài thêm tuổi thọ.

Những hiểu biết cơ bản

Sự đa dạng chủng loại dầu nhớt trên thị trường là thách thức lớn cho người thường xuyên dùng khi tìm kiếm dầu nhớt phù hợp. Có nhiều chất phụ gia riêng biệt, độ nhớt khác nhau, loại dầu dành cho từng mức độ hành trình, dầu làm cho dài thêm tuổi thọ xe… Thêm vào đó là các tiêu chuẩn xếp hạng từ Viện dầu khí Hoa Kì (API) và Hiệp hội kỹ sư tự động hóa (SAE).

Công cụ tốt nhất để bắt đầu quá trình quyết định là sổ tay hướng dẫn áp dụng. Sổ tay này sẽ chỉ ra một vài loại dầu tốt nhất cho xe dựa trên số km, kiểu lái xe quen thuộc và thậm chí là nhiệt độ môi trường xung quanh.

Trước khi tham khảo thị trường, bạn hãy chú ý tìm hiểu một số tiêu chí cơ bản khi đánh giá dầu động cơ dưới đây:

Biểu tượng API: Viện dầu khí Hoa Kì (API) tin dùng hai biểu tượng: hình bánh donut và hình ngôi sao. Trung tâm của ký hiệu API dạng bánh donut là một hình tròn chỉ ra thông số độ nhớt của dầu. Phần vòng tròn bao quanh chia thành hai phần với nửa trên mô tả mức độ hiệu suất, nửa dưới có ý nghĩa thông báo tiềm năng bảo tồn năng lượng của loại dầu đó. Mức độ hiệu suất được minh họa chữ “S” (Service) cho động cơ xăng và chữ “C” (Commercial) cho động cơ diesel với nhiều thứ tự phân loại phẩm cấp. Ký hiệu API hình ngôi sao cho thấy dầu đã đáp ứng tiêu chuẩn của Viện sau thử nghiệm và sẽ thể hiện đầy đủ có trách nhiệm.

Xem thêm: may ra vao lop xe ga gia bao nhieu

Độ nhớt: Thử nghiệm thứ nhất, được tiến hành bởi Hiệp hội kỹ sư tự động hóa, sẽ kiểm tra bi kịch dầu chảy tại nhiệt độ -17,8 độ C và 100 độ C. Kết quả thử nghiệm này thể hiện bằng các ký hiệu, thường là 5W-20, 5W-30, 10W-30 hoặc 0W-30 cho dầu đa cấp. Dầu đơn cấp thường chỉ có chữ “SAE” làm tiền tố đi kèm với thông số đằng sau. Bởi công dụng tán nhiệt kém ở nhiệt độ cao cũng như dòng chảy lưu thông không tốt ở nhiệt độ thấp, loại dầu này chỉ được thường xuyên dùng chủ yếu cho máy móc công nông nghiệp.

Loại dầu: Chứng nhận của API và tỷ lệ độ nhớt mới chỉ thực sự là khởi đầu. Các loại dầu còn chia thành nhiều loại như dầu động cơ thông thường, bán tổng hợp, tổng hợp hoàn toàn hoặc dành cho xe đường trường. Người sử dụng cần lựa chọn loại dầu phù hợp. Ví dụ, tất cả xe hơi trải qua khoảng 120000km có cơ hội áp dụng loại dầu dành cho đường trường. Nhưng cũng cần xét các thành phần khác nữa như tần suất thay dầu trong quá khứ, mức độ mòn động cơ và đặc thù của xe trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
Các gói phụ gia: Không đơn thuần chỉ là dầu, các nhàsản sinh còn thêm hóa chất cũng như chất khoáng khác nhau để sửa đổi phương án hoạt động của dầu trong động cơ. Ví dụ như dầu cho xe có số km hành trình lớn còn bồi dưỡng chất chống mài mòn, chất ức chế ăn mòn và nhiều hỗn hợp khác để làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Chọn đúng dầu động cơ
 
Thông thường, nhàsản sinh sẽ khuyến nghị hai hoặc nhiều hơn loại dầu có độ nhớt khác nhau cho một động cơ, dựa trên vài khía cạnh bao gồm cả nhiệt độ. Lí do bởi động cơ thường cần một vài mức độ nhớt thay đổi thích hợp với điều kiện vận hành. Độ nhớt, về cơ bản, là thước đo sức kháng cự của dòng chảy chất lỏng, thường được viết dưới dạng “XW-XX”. Số phía trước “W” mô tả dòng dầu chảy tại nhiệt độ -17,8 độ C. “W” là viết tắt của mùa đông, không phải là trọng lượng như một số nhầm lẫn. Số càng thấp chứng tỏ dầu càng ít bị dày lên trong thời tiết lạnh. Số sau chữ “W” mô tả độ nhớt của dầu tại nhiệt độ 100 độ C. Thông số này đại diện cho sức đề kháng của lớp dầu mỏng tại nhiệt độ cao. Sổ hướng dẫn thường xuyên dùng sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất về khoảng giới hạn độ nhớt để người dùng tham khảo.

Tham khảo thêm: gia cau nang xe oto

Lựa chọn loại dầu thật hoàn hảo với xe là điều thiết yếu (Ảnh minh họa).

Sau khi xem xét độ nhớt, bạn cần bắt đầu lựa chọn loại dầu thích hợp. Hầu hết người dùng nên theo quy tắc 3 tháng và 5.000 km. Thay dầu liên tục giúp bạn không nhất thiết phải dùng loại dầu khác với thông thường. Tuy nhiên, những hãng xe như Mercedes-Benz và BMW lại khuyến nghị chỉ nên dùng dầu tổng hợp.

Danh sách sau đây sẽ giúp chúng mình có nhận định tổng quát về những loại dầu:

Dầu thông thường: Có giá thành rẻ nhất nên được thường xuyên dùng với số lượng lớn tại các đại lý. Loại dầu này đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng bổ sung các gói phụ gia ít hơn. Đây là quyết định hợp lý cho người dùng thay dầu liên tục và động cơ trải qua số km thấp.

Dầu thông thường cao cấp: Đây là loại dầu tiêu chuẩn dành cho xe mới. Thường được kí hiệu “SL” trong biểu tượng API và luôn có sẵn trong phạm vi độ nhớt thông thường.

Tham khảo: giá cầu nâng 2 trụ

Dầu tổng hợp hoàn toàn: Dành cho động cơ công nghệ cao, loại dầu này đã vượt qua những thử nghiệm chặt chẽ để đạt được hiệu suất cao và lâu dài, từ kiểm tra chỉ số nhớt đến khả năng bảo vệ chống lại kết tủa trong động cơ. Dầu vẫn lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao. Tuy vậy, dầu tổng hợp có mức giá đắt gần gấp ba dầu thông thường và không hẳn quan trọng cho động cơ.

Dầu tổng hợp pha trộn: Là sự kết hợp giữa dầu thông thường cao cấp và dầu tổng hợp, loại dầu này bổ sung chất bổ sự bảo vệ tốt hơn khi động cơ phải tải nặng và nhiệt độ động cơ quá cao. Đây là lựa chọn thích hợp cho xe bán tải và SUV.

Dầu cho số km hành trình lớn: Theo thống kê, có đến 60% xe đang tham dự giao thông có công tơ mét chỉ 120.000 km. Với sự phát triển của thị trường này, nhiều nhà máy tinh chế và phòng thí nghiệm đã phát triển loại dầu dành cho xe cũ với số hành trình lớn. Nhiều chất phụ gia được bổ sung chất bổ để làm tăng tính linh hoạt cho nội bộ động cơ và không ảnh hưởng tới bộ phận khác.

Chọn đúng chất phụ gia

Chất phụ gia, không được phép tính trong cấu tạo dầu động cơ, nhưng cũng là một thành phần thường được bổ sung để tăng hiệu quả. Dưới đây là một số chất phụ gia thông dụng:

Chất tẩy rửa: giúp loại bỏ chất kết tủa, kìm hãm sự tạo ra kết tủa ở nhiệt độ cao, gỉ sét và ăn mòn.

Phụ gia chống mài mòn: khi lớp màng bôi trơn sinh sản ra bởi dầu bị phá vỡ, chất phụ gia này bảo vệ bề mặt kim loại.

Chất cải thiện chỉ số nhớt: làm giảm xu hướng loãng ra của dầu tại nhiệt độ tăng cao.

Chất hạn sinh sản bọt: trục khuỷu quay qua dầu tại đáy các-te gây nên bọt khí. Dầu chứa bọt không thể bôi trơn tốt như dầu bình thường. Chất phụ gia này hạn chế sự tạo thành và phân tán bọt khí.

Chất điều chỉnh ma sát: làm giảm ma sát trong động cơ và cải thiện số hành trình.

Trong khi chất phụ gia là sự thêm thắt tuyệt vời cho dầu xe tải và xe hơi, bạn cũng cần cân bằng với nhiều bên cạnh đó và đôi khi việc lạm dụng sẽ khiến lợi bất cập hại. Ví dụ, các hợp chất lưu huỳnh có khả năng chống mài mòn nhưng cũng giảm hữu hiệu tiết kiệm nhiên liệu và ảnh hưởng đến hoạt động của bộ xúc tác. Thêm quá nhiều chất tẩy rửa có giải pháp ảnh hường đến sự cân bằng chống mài mòn của dầu. Chất phụ gia giảm ma sát có khả năng chứa những yếu tố gây hại cho bộ chuyển đổi xúc tác.

Chất phụ gia thường chiếm từ 5 đến 30% trọng lượng của dầu. Chức năng của phụ gia chỉ phát huy phụ thuộc vào chất lượng dầu căn bản, loại dầu, độ nhớt và nhiều hơn nữa. Các loại dầu đều có cấu trúc riêng biệt cho từng loại động cơ.

Một trong một vài yếu tố tiên quyết khi chọn lựa dầu động cơ là việc tham khảo khuyến nghị từ nhàchế tạo. Bên cạnh đó, thay dầu đều đặn và biến đổi bộ lọc thường xuyên cũng đóng vai trò chính thiết yếu duy trì tuổi thọ động cơ.

Theo TTVN

Tham khảo thêm tại: thuốc uống bổ mắt chống cận thị

0 nhận xét:

Đăng nhận xét