Thứ Năm, 11 tháng 8, 2016

Ưu điểm hiệu nghiệm của má phanh gốm chúng mình biết chưa

(thegioioto) Nhờ có nhiều ưu điểm: tuổi thọ cao, đặc tính phanh tốt, ít hiện diện tiếng ồn và bụi bẩn mà thời kỳ này phanh gốm đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trên xe hơi.

Xuất hiện vào nửa đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, một vài hãngsinh sản ôtô đã bắt đầu áp dụng má phanh gốm thay cho loại má làm tư vật liệu bán kim loại vốn luôn bị quý khách phàn nàn về tiếng ồn phanh, bụi bẩn, và nhanh mòn. Sự khác biệt chính làm ở lớp vật liệu ma sát làm má phanh. Phanh gốm chứa các vật liệu á kim cũng như công thức hay các hạt thép. Thép tăng cứng và giảm nhiệt cho đĩa phanh, nhưng lại tạo nên tiếng ồn và mòn nhanh hơn.

Đọc thêm: làm đồng sơn xe ô tô

Má phanh gốm cao cấp

Vật liệu gốm và cấu trúc đồng giúp cơ cấu phanh hoạt động tốt ngay cả ở nhiệt độ cao và phục hồi nhanh hơn. Thực tế cho thấy, chúng ít gây mòn cả má, đĩa phanh cà cũng ít ồn hơn. Cấu trúc gốm hấp thụ âm thanh và một vài rung động nằm trong dải tần số mà chúng mình nghe thấy.

Xem thêm: may ra vao lop xe tai

Vát góc, khía rãnh, và miếng lót cũng giúp má phanh gốm làm việc êm hơn. Một số loại má phanh khác cũng có ưu điểm này nhưng không phải là hầu hết. Vát góc hoặc vát cạnh ở phần đầu và phần đuôi má làm giảm "tiếng vỗ" nhẹ trong lần đạp phanh thứ nhất. Lực kẹp tập trung vào phần tiếp xúc còn lại giữa má và đĩa phanh mang lại kết quả tốt hấp thụ rung động cao.

Các vết khía ngang, dọc, chéo cũng làm giảm ồn vì chúng sửa đổi tầng số rung từ dải mà bạn có biện pháp nghe được lên mức cao hơn. Vết khía cũng kìm hãm nguy cơ mất phanh vì các rãnh giúp lưu thông khí, vì vậy làm giảm nhiệt độ đĩa.

Tham khảo: máy bơm áp lực

Miếng lót tạo thành lớp đệm có nhiệm vụ giảm chấn, phân tán dao động trước khi chúng gây ồn.

Tất cả các loại má phanh đều tạo bụi vì chúng bị mài mòn, nhưng má gốm sinh ra ít hơn. Các thành phần trong má phanh gốm thường tạo bụi nhẹ có màu không bám lên bánh và cũng ít được chú ý. Vành hợp kim được giữ sạch lâu hơn.

Theo 2 hãngsinh sản mà phanh lớn là Akebono và Raybestos, kết quả kiểm tra má phanh gốm cho thấy chúng có tuổi thọ cao, đặc tính phanh tốt, đĩa mòn ít và khả năng kiểm soát tiếng ồn tốt hơn một số loại vật liệu khác.

Má phanh gốm có biện pháp thay thế cho các loại má khác. Chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về việc thay thế chúng cho loại má bán kim loại trên các xe tải lớn. Trên xe SUV và xe tải cỡ lớn, cơ cấu phanh thường sinh nhiều nhiệt hơn dòng xe con.

Theo Vnexpress

Theo: cách làm mặt nạ làm chậm quá trình lão hóa da

0 nhận xét:

Đăng nhận xét